20 tuổi học lớp 10, từ bảo vệ hiệu thuốc, chàng trai Hà Tĩnh trở thành ông chủ của 74 cửa hàng tinh dầu sau 10 năm

LƯỢT XEM:

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, anh Chu Văn Nam không ngừng nỗ lực để khát vong “đổi đời” trở thành hiện thực.

 

20 tuổi học lớp 10, từ bảo vệ hiệu thuốc, chàng trai Hà Tĩnh trở thành ông chủ của 74 cửa hàng tinh dầu sau 10 năm

 

Sinh ra ở làng chài, gia đình 3 đời dựa vào biển để kiếm sống, mẹ mất sớm, 3 anh em Nam ở cùng với bà nội. Nghỉ học từ năm lớp 9, Nam đã bắt đầu đi làm thuê cho nhà người thân ở Gia Lai. Hái cà phê thuê lương thấp, Nam nghỉ để xin sang nông trường gần đó chăn bò. 1 năm sau đó, khi đã 19 tuổi, người cô ở Sài Gòn giục Nam lên thành phố học lái xe để tiện xin việc. Mang trong mình 5 triệu đồng tiết kiệm được, anh lên xe khách với hi vọng “thoát nghèo”.

Dù không mất tiền nhà nhưng Nam vẫn phải lo tiền ăn, nên Nam làm nhiều việc để chắt chiu từng đồng từ từ bưng bê, rửa bát cho đến bảo vệ ca đêm ở nhà hàng… Bữa thường thì có mì tôm, cơm trắng, bữa đói thì hết tiền nên đành nhịn nhưng anh vẫn ráng thi bằng được lái xe để trụ trên thành phố. Lái xe thuê được một thời gian, anh bị dập ngón tay cái.

20 tuổi học lớp 10, từ bảo vệ hiệu thuốc, chàng trai Hà Tĩnh trở thành ông chủ của 74 cửa hàng tinh dầu sau 10 năm - Ảnh 1.

Trong những ngày dưỡng bệnh, Nam lại xin làm bảo vệ tại một hiệu thuốc. Những khi có thời gian, Nam lại đọc sách khiến một người bán thuốc ở hiệu cảm thấy thương cảm với hoàn cảnh của anh, khuyên đi học lại và hứa sẽ làm hộ thủ tục. 20 tuổi, Nam học lớp 10 tại trường bổ túc văn hóa quận Tân Bình, TP. HCM.

Vì thấy việc vừa đi học vừa đi làm khá vất vả nên Nam quyết định xin bảo lưu với ý chí sẽ kiếm đủ 20 triệu đồng mới quay lại trường. Cùng lúc, Nam làm 2-3 việc để kiếm tiền. Năm 2012, anh đi làm thêm cho một cửa hàng tinh dầu trong siêu thị. Anh luôn là nhân viên có doanh số tốt nhất của cửa hàng vì anh thường xuyên xin số điện thoại của khách hàng tới mua để chăm sóc hậu mãi cũng như vận chuyển hay sửa chữa đèn xông tinh dầu đều miễn phí.

Tuy nhiên, làm ở đó được 2 năm, vì chi phí thuê đắt, chủ cửa hàng có ý định sang nhượng. Nhận thấy cơ hội, Nam “đánh liều” vay bạn 7 triệu đồng định làm vốn cho cửa hàng. Nhưng số tiền ấy chỉ đủ để đóng 15 ngày thuê mặt bằng. Vì thế, buổi sáng anh đi học ĐH, buổi tối về lại cật lực làm việc, thậm chí có ngày chỉ nghỉ 2-3 tiếng. Cuối cùng, sau 6 tháng, anh đã trở được nợ.

20 tuổi học lớp 10, từ bảo vệ hiệu thuốc, chàng trai Hà Tĩnh trở thành ông chủ của 74 cửa hàng tinh dầu sau 10 năm - Ảnh 2.

Nam cũng học hỏi và tìm hiểu thêm để mở rộng khách hàng trên các nền tảng MXH, sàn TMĐT, thay đổi chiến lược kinh doanh… Anh mở cửa hàng thứ 2 sau 6 tháng. Doanh thu năm đầu tiên ở cả 2 cửa hàng anh tiếp quản là 300% tăng trưởng. Năm 2017, anh thành lập công ty thương mại chuyên phân phối tinh dầu. 74 cửa hàng của công ty phát triển trong 3 năm ở 45 tỉnh thành.

Tấm gương của anh Nam được chia sẻ trên VnExpress khiến nhiều người rơi nước mắt khâm phục và ngưỡng mộ. Còn bản thân anh Nam vẫn chưa bao giờ hài lòng với bản thân và khát vọng đổi đời luôn được anh âm thầm thực hiện: “Tôi luôn tin, với quyết tâm và nỗ lực không ngừng, ước mơ nào cũng có thể thành thực hiện”.

Ảnh: VnEpress.

[Nguồn: từ Cafebiz]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *