Cách làm tinh dầu sả chanh tại nhà

NADAOILS.VN - THƯƠNG HIỆU TINH DẦU BÁN CHẠY SỐ 1 VIỆT NAM
 Cách làm tinh dầu sả chanh tại nhà
Ngày đăng 21/09/2023 15:35:41:PM     Lượt xem: 622 lượt xem
 Mục lục bài viết

    Cách làm tinh dầu sả chanh tại nhà

    Tinh dầu sả chanh có nhiều công dụng cho sức khỏe cũng như có tác dụng đuổi muỗi, côn trùng cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh việc mua sản phẩm thì bạn cũng có thể tự làm tinh dầu sả chanh ngay tại nhà.

    tinh dầu sả chanh

    Bạn có thể tự làm tinh dầu sả chanh ngay tại nhà

    Bật mí cách tự làm tinh dầu sả chanh tại nhà

    Tinh dầu sả chanh hiện đang được bày bán phổ biến trên thị trường. Thế nhưng, sự xuất hiện của các sản phẩm kém chất lượng khiến người dùng vô cùng lo lắng. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tự tay làm tinh dầu chanh sả bằng cách sau.

    - Nguyên liệu cần chuẩn bị

    + 1kg củ sả tươi (bạn hãy lựa chọn những loại cây sả có thời gian từ 10 - 12 tháng tuổi để có được nhiều tinh dầu hơn, mùi sả cũng the mát và dịu nhẹ hơn).

    + 1 lọ thủy tinh to có nắp đậy chặt.

    + Rượu vodka hoặc rượu đế loại tốt. Không những thế, bạn có thể sử dụng dấm táo.

    + Nước sạch

    - Cách làm tinh dầu sả cơ bản

    Tinh dầu sả sẽ dễ dàng làm hơn tinh dầu sả chanh, sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì bạn có thể bắt tay vào làm như sau:

    + Bước 1: Làm sạch

    Bạn hãy lột bỏ đi lớp vỏ sả ở bên ngoài và để nguyên phần củ trắng ở bên trong. Sau đó bạn hãy rửa sạch, đập nhẹ cho phần thân sả hơi dập nát (không đập dập nát quá vì sẽ làm mất đi tinh dầu). Đồng thờihãy làm sạch các dụng cụ như lọ thủy tinh, hũ đựng tinh dầu và phơi khô chúng.

    + Bước 2: Ngâm sả

    Bạn có thể sắp xếp những khúc sả được cắt vào một lọ thủy tinh và xếp vào ½ lọ. Kế đến hãy pha một hỗn hợp dung dịch gồm có rượu và nước theo tỷ lệ 1:1. Đổ hỗn hợp vào trong lọ thủy tinh và ngập hết lượng sả có trong lọ. 

    Bạn hãy đậy kín hũ sả này và bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp trong 3 ngày.

    + Bước 3: Xay nhuyễn để lấy tinh dầu sả

    Sau khoảng 3 ngày, hãy đổ hỗn hợp này vào trong máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp. Đổ lại vào lọ thủy tinh và tiếp tục bảo quản trong 3 tuần.

    + Bước 4: Lọc lấy tinh dầu

    Sau khoảng 3 tuần thì sả đã tiết hoàn toàn lượng tinh dầu, bạn có thể đổ hỗn hợp ra bát sạch và lọc lấy bã. Phần dung dịch còn lại trong hũ là phần an toàn, chất lượng và có thể sử dụng.

    tinh dầu sả chanh

    Tinh dầu tự làm thường không có thời gian sử dụng dưới 12 tháng

    Cách làm tinh dầu sả chanh đơn giản với bếp gas

    Mặc dù phương pháp trên tuy chuẩn khoa học nhưng lại mất nhiều thời gian. Chính vì thế, bạn có thể thử cách làm tinh dầu sả chanh đuổi muỗi nhanh hơn bằng bếp gas.

    - Nguyên liệu

    Bên cạnh phần nguyên liệu như cách làm trên thì bạn sẽ cần chuẩn bị thêm bếp gas và lá chanh.

    - Cách làm

    + Bước 1

    Bạn hãy làm sạch sả, lá chanh tươi rồi để cho cả hai thật ráo nước. Đồng thời bạn hãy đập dập thâm sả, lá chanh cắt nhỏ.

    + Bước 2

    Đun nóng nước bằng nồi gang, sau khi nước sôi thì hãy giảm nhiệt rồi cho sả và lá chanh vào.

    + Bước 3

    Thực hiện đun liu riu trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Sau đó, bạn hãy đậy nắp nồi lại và đợi qua đêm. Nếu muốn tinh dầu chất lượng hơn thì bạn cần ủ trong thời gian dài hơn.

    + Bước 4

    Sau khi ủ, bạn hãy dùng rây lọc lại tinh dầu. Đựng tinh dầu sả chanh vừa thu được vào trong một chiếc lọ sẫm màu.

    Với những tinh dầu tự nhiên, bạn cần bảo quản chúng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để không làm giảm chất lượng của thành phẩm. Bên cạnh đó, tinh dầu tự làm sẽ không có chất bảo quản nên thời gian sử dụng sẽ không quá 12 tháng.

    Phương pháp sản xuất tinh dầu sả chanh tại nhà máy

    - Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

    Lựa chọn các lá sả tươi, đủ tiêu chuẩn, đồng thời loại bỏ các cây sả quá già hoặc quá non để đảm bảo lượng tinh dầu thành phẩm được nhiều nhất. Tiêu chuẩn là lá sả đã khô từ 5 - 10cm (tính từ ngoài vào) thì cắt.

    - Bước 2: Làm héo nguyên liệu

    Lá sả được phơi héo đến khi độ ẩm còn 50% so với ban đầu. Độ ẩm tiêu chuẩn giúp giảm được 35% nhiên liệu và 27% thời gian chưng cất.

    - Bước 3: Chưng cất bả phơi

    Bạn hãy đưa nguyên liệu đã phơi khô vào nồi cất có các khay chứa nguyên liệu và loại bỏ hết cỏ dại hoặc loại lá khác để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Tỷ lệ nguyên liệu chưng cất 180 - 200kg nguyên liệu/dung tích nồi 1000 lít. Thời gian chưng cất là 2.5 - 3 giờ/mẻ.

    - Bước 4: Ngưng tụ chất đốt

    Sau khoảng thời gian từ 2.5 - 3 giờ, lúc này lượng tinh dầu thành phẩm sẽ bay hơi cùng với nước qua ống dẫn hơi và đến bồn làm lạnh để ngưng tụ. Nhân viên kỹ thuật cần khống chế nhiệt độ nước làm lạnh trong khoảng 35 - 40 độ C.

    - Bước 5: Phân ly

    Hỗn hợp tinh dầu và nước sẽ được tách ra bằng thiết bị phân ly.

    - Bước 6: Tách tinh dầu loại 2

    Sau khi tách tinh dầu và nước bằng thiết bị phân ly, nước chưng còn lại sẽ được đưa vào bể xử lý để tách tinh dầu loại II. Tinh dầu thô được lắng để tách tạp chất lớn và được làm khô bằng Na2SO4. 

    Liều lượng thông thường gồm 25 - 50 gam/kg tinh dầu, sau đó tinh dầu được đem lọc để tách Na2SO4 ra, Na2S04 tách ra được đem rửa lại hai lần bằng nước ấm rồi cho vào túi vải bỏ vào nồi chưng cất để tận thu tinh dầu.

    - Bước 7: Sấy và lọc tinh dầu sả chanh đóng chai

    Tinh dầu sau khi thu được sẽ đem sấy khô và bảo quản trong bình kín. Tinh dầu sả sau khi khử hết nước có màu sáng và được đóng chai bảo quản.

    tinh dầu sả chanh

    Cần bảo quản và sử dụng tinh dầu sả chanh đúng cách

    Những lưu ý khi sử dụng tinh dầu sả chanh

    Tinh dầu sả chanh nếu bảo quản và sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều cong dụng tuyệt vời cho sức khỏe của người sử dụng. Ngược lại, sử dụng và bảo quản sai cách có thể làm mất đi công dụng của loại dược liệu này, đồng thời có thể gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế, bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:

    - Không được uống trực tiếp tinh dầu sả chanh mà cần phải pha loãng đúng cách, đồng thời đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để biết cách dùng và liều lượng chính xác.

    - Không để tinh dầu gần lửa, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để giảm nguy cơ cháy, làm biến chất các thành phần trong tinh dầu sả chanh.

    - Một số người bị dị ứng với tinh dầu sả chanh nên trước khi sử dụng, bạn nên thoa một ít lên tay để theo dõi nguy cơ dị ứng.

    - Tinh dầu sả chanh văng vào mắt thì có thể ảnh hưởng xấu đến thị lực và tầm nhìn. Không thoa chúng trực tiếp lên vết thương vì có thể khiến vết thương trở nên trầm trọng, lở loét, dị ứng,...

    - Không sử dụng tinh dầu sả chanh đã bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài vì các thành phần bên trong tinh dầu có thể bị biến đổi làm giảm chất lượng sản phẩm, vi khuẩn gây lại có thể xâm nhập vào bên trong tinh dầu.

    - Tinh dầu nguyên chất rất đậm đặc và có thể gây độc nên cần phải pha loãng theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà máy sản xuất trước khi sử dụng.

    - Nên bảo quản tinh dầu sả chanh trong chai, lọ thủy tinh ở nơi thoáng mát, giúp thành phần của tinh dầu được bảo quản tốt nhất.

    - Mặc dù nồng độ của tinh dầu không gây ảnh hưởng xấu đối với người lớn. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận khi sử dụng tinh dầu khuếch tán xung quanh bà bầu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

    - Tinh dầu là chất lỏng dễ cháy, vì thế bạn cần thận trọng khi sử dụng và tránh gần lửa.

    Trên đây là những chia sẻ về một vài cách làm tinh dầu sả chanh, hy vọng giúp bạn hiểu thêm về cách làm tinh dầu. 

    Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về tinh dầu sả chanh, bạn hãy gọi hotline: 1800 64 67 01 để được tư vấn tận tình.
     

    Trang chủ
    Menu
    Gọi Ngay
    Liên Hệ

    Chat

    Zalo Zalo Tư vấn bán hàng Tư vấn bán hàng Tư vấn bảo hành Tư vấn bảo hành