Báo chí nói về chúng tôi như thế nào?

LƯỢT XEM:

Những câu chuyện về khởi nghiệp luôn mang tới sức hút vô cùng lớn. Đặc biệt là những câu chuyện khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Đó chính là những động lực lớn lao giúp cho để tinh thần khởi nghiệp luôn được nung nóng, đặc biệt là các bạn trẻ. CEO NaDa Oils là anh Chu Văn Nam được cộng đồng khởi nghiệp biết tới với câu chuyện “Chàng trai chăn bò dựng nên chuỗi 74 cửa hàng”. Câu chuyện đó đã chắp cánh vươn xa góp phần tiếp thêm thêm động lực cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Câu chuyện về “Chàng trai chăn bò” xuất hiên trên chương trình Lửa Khởi Nghiệp của HTV9

Các bạn chỉ cần gõ cụm từ “Chàng trai chăn bò” hay “Chu Văn Nam” sẽ có hàng loạt kết qủa tìm kiếm về câu chuyện khởi nghiệp này.

Trong đó có các trang báo nổi tiếng như Vnexpress, báo Thanh Niên, Cafebiz, ….
Báo chí nói về NaDa Oils

Hàng loạt các bài báo nói về câu chuyện khởi ngiệp của NaDa Oils

”Chàng trai chăn bò” ấp ủ ước mơ

17 tuổi, cậu bé mới lớn ở vùng quê Hà Tĩnh nhận 6 triệu đồng cho một năm tuốt mủ cao su và hái cà phê. Chu Văn Nam bỏ việc khi nghe nói “đi chăn bò có nhiều tiền hơn”.

Chăn bò được một thời gian, Nam thấy nhân viên nông trường mặc đồng phục tươm tất, không bị phạt lương nếu bò ăn lúa của dân. Nam ước được làm công nhân. Nam quyết tâm lên Sài Gòn thay đổi công việc, làm bảo vệ cho nhà hàng, nhiều hôm dãi nắng dầm mưa. Nam lại ước thành nhân viên văn phòng được ngồi máy lạnh. Ở thời điểm mơ hồ về tương lai, Nam được một người chị khuyên:”Muốn thay đổi, chỉ có cách đi học”.

Chàng thanh niên chăn bò ngày nào, quyết định bỏ hết mọi thứ, đi học lại từ đầu ở một lớp bổ túc.

Hơn mười năm sau, Chu Văn Nam, 32 tuổi, đã tạo dựng được chuỗi 74 cửa hàng bán tinh dầu khắp cả nước. Thương hiệu tinh dầu Nada Oils ra đời từ đây và được nhiều người biết đến.

Chàng trai chăn bò xây dựng chuỗi 74 cửa hàng Tinh dầu
Chu Văn Nam trong lần đi khảo sát vùng nguyên liệu trồng sả và gừng ở Đắk Lắk, năm 2020.

Hành trình xây dựng chuỗi 74 cửa hàng Tinh dầu

Câu chuyện khởi nghiệp với tinh dầu nhen nhóm lúc Nam đi làm thêm cho cửa hàng bán tinh dầu trong siêu thị năm 2012. Khi đó anh 22 tuổi và đang học lớp 11 bổ túc văn hóa ở TP HCM. Dù vừa học vừa làm nhưng Nam luôn là nhân viên ưu tú nhờ doanh số tốt nhất bởi bất cứ khách nào đến mua, anh đều xin số điện thoại chăm sóc hậu mãi. Vận chuyển hay bảo trì sửa chữa máy xông tinh dầu đều miễn phí nên nhiều người nhớ tới.

Làm ở đó được gần 2 năm thì cửa hàng đóng cửa do chi phí cao. Nam đánh liều vay bạn 7 triệu đồng, xin nhượng lại cửa hàng, số nợ còn lại trả góp dần.
Số tiền 7 triệu lúc đó chỉ đủ đóng phí thuê 15 ngày. Tự đặt vào thế khó, chàng trai làm việc hết công suất, nhiều ngày chỉ nghỉ ngơi 2-3 tiếng. Sau 6 tháng anh trả được hết nợ. Ngày chính thức làm chủ cửa hàng đầu tiên, Nam vừa chạy dưới mưa vừa hét vì vui mừng.

Lúc làm chủ cửa hàng cũng vừa là anh sinh viên năm nhất. Ban ngày bán tinh dầu, ban đêm đèn sách. Nhận thấy lượng khách ở siêu thị khá ít, anh thay đổi chiến lược kinh doanh. Anh bắt đầu xây dựng thương hiệu Tinh dầu Nada Oils, lập website, mở rộng khắp các mạng xã hội và các nền tảng khác.

Sáu tháng trôi qua, Nam mở thêm cửa hàng tinh dầu thứ hai. Năm đầu tiên, doanh thu hai cửa hàng tăng trưởng 300%. Năm 2017, công ty thương mại chuyên phân phối tinh dầu được thành lập. Chỉ trong ba năm, 74 cửa hàng mang thương hiệu Tinh dầu Nada Oils xuất hiện khắp 45 tỉnh thành.

Nhưng dịch bệnh Covid ập đến suýt nhấn chìm doanh nghiệp mới hoạt động của chàng trai trẻ. Có thời điểm chuỗi cửa hàng đồng loạt đóng cửa do dịch, doanh thu gần như không có. Mỗi lần quyết định dừng bán ở một địa điểm, Nam lại nuốt nước mắt vào trong.

“Nhưng tôi quyết không buông xuôi vì sợ nghèo, sợ cảnh không tiền phải ngủ vạ vật ở công viên như trước đây”, anh nói.

Chàng trai chăn bò xây dựng chuỗi 74 cửa hàng Tinh dầu
Chu Văn Nam trong ngày mở lại một cửa hàng tinh dầu sau dịch Covid-19 tại TP HCM, tháng 10/2021.

Anh kể lúc trước, để có tiền đi học, Nam bán gấu bông ngoài vỉa hè kiếm sống. Sau nhiều lần bị tịch thu hàng vị bán sai nơi quy định, tôi hết sạch vốn. Sau đó Nam chuyển sang làm xe ôm ngủ bờ ngủ bụi ngoài công viên rồi mới đi làm thuê bán tinh dầu.

Con đường khởi nghiệp với xuất thân cơ cực càng khiến ý chí phấn đấu của anh mạnh mẽ. Cuối năm 2021, chỉ trong 4 tháng anh đã vực dậy công ty suýt phá sản nhờ sản phẩm lều xông hơi và gói lá xông cho người nhiễm Covid tự điều trị tại nhà.

Chàng trai chăn bò xây dựng chuỗi 74 cửa hàng Tinh dầu
Chu Văn Nam trong ngày mở lại một cửa hàng tinh dầu sau dịch Covid-19 tại TP HCM, tháng 10/2021.

Tích cực hoạt động xã hội

Bước đầu thành công, Nam chưa bao giờ quên thời khốn đốn với nhiều sự giúp đỡ.  Và ấn tượng nhất đó là cô giáo quyên góp tiền cho cậu học sinh “nghèo hiếu học”.

“Vừa đếm tiền nước mắt tôi vừa rơi. Khi đó tôi đã hứa, nếu thành công phải báo đáp xã hội”, Nam nói.

Covid bùng phát mạnh ở TP HCM, doanh nghiệp nào cũng gặp khó khăn. Ấy vậy,  anh vẫn trao 300 phần lương thực hỗ trợ cho công nhân bị mắc kẹt. Ngoài ra anh còn tặng gói lá xông, tinh dầu cho người dân thành phố, với hơn 30.000 sản phẩm.

Hiện nay, Nam kết hợp với bà con nông dân huyện Đắk Song, Đắk Nông và huyện Ea H’Leo, Đắk Lắk trồng và thu mua nguyên liệu gừng, sả để chiết xuất tinh dầu trong nước. Ước mơ của anh sẽ có ngày đưa tinh dầu do chính người Việt sản xuất ra năm châu.

NaDa Oils luôn hương về cộng đồng với tâm niệm “Cho đi là còn mãi”

“Tôi luôn tin, với quyết tâm và nỗ lực không ngừng, ước mơ nào cũng có thể thành thực hiện”, Nam nói.

Tinh dầu Nada Oils tự hào là thương hiệu có câu chuyện khởi nghiệp đặc biệt. Cán bộ, nhân viên NaDa nêu cao tinh thần nhiệt huyết và sự nỗ lực của anh Nam. Và NaDa Oils đang vươn mình từng ngày để trở nên hoàn thiện hơn.

Vì một mục tiêu: Mang tinh dầu Nada – Made in Vietnam ra khắp Thế Giới!

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng máy xông tinh dầu làm thơm phòng
Chọn tinh dầu thiên nhiên cao cấp phù hợp với từng không gian