Mất khứu giác làm sao để hồi phục?

LƯỢT XEM:

Mất khứu giác là triệu chứng thường gặp đối với bệnh nhân mắc Covid 19. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân sau khi âm tính, khứu giác vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Điều này gây nhiều trở ngại đến cuộc sống. Vậy mất khứu giác phải làm sao để hồi phục? Hãy cùng Nada tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

 

Mất khứu giác làm thế nào để hồi phục

1. Nguyên nhân gây ra mất khứu giác?

Nguyên nhân gây ra mất khứu giác đối với bệnh nhân mắc Covid 19 vẫn đang được nghiên cứu và tìm hiểu. Một số chuyên gia cho rằng, khi virus corona xâm nhập vào cơ thể sẽ gây tổn thương hệ thống khứu giác (nơi liên kết mũi và não) gây mất khứu giác.

Tế bào hỗ trợ thần kinh và tế bào cảm nhận mùi là 2 loại tế bào liên quan đến khứu giác. Theo nghiên cứu từ đại học Harvard, trong tế bào hỗ trợ thần kinh có nhiều thụ thể ACE2. ACE2 được xem là “cửa vào” của virus Corona. Khi virus SARS-CoV2 liên kết với ACE2 / TMPRSS2, các lông mao cảm giác ở tế bào thần kinh thụ cảm khứu giác bị mất đi. Chính vì thế, lông mao của tế bào thần kinh không liên kết được với chất tạo mùi, gây ra chứng rối loạn/ mất khứu giác.

Mất khứu giác làm thế nào để hồi phục
Bênh nhân mất khứu giác do virus corona xâm nhập vào cơ thể gây tổn thương tế bào hỗ trợ thần kinh

Nguyên nhân khác do dịch nhầy làm tắc nghẽn mũi, khiến hô hấp trở nên khó khăn, giảm độ nhạy của khứu giác khi tiếp nhận mùi hương.

2. Mất khứu giác kéo dài bao lâu?

Khi triệu chứng mất khứu giác còn đang tiếp diễn, các tế bào hỗ trợ thần kinh vẫn được tái tạo lại một cách nhanh chóng từ tế bào gốc. Lông mao trên tế bào hỗ trợ thần kinh vì thế mà cũng được phục hồi và liên kết với các chất tạo mùi. Điều này giúp việc hồi phục khứu giác diễn ra khá nhanh chóng, đa phần từ 2 tuần đến 1 tháng đối với bệnh nhân mắc Covid 19.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi tế bào bị tổn thương quá nghiêm trọng sẽ dẫn đến rối loạn khứu giác hoặc mất khứu giác vĩnh viễn.

3. Mất khứu giác làm sao để hồi phục?

3.1 Thực hiện các động tác phục hồi khứu giác

Theo Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, bệnh nhân bị mất khứu giác, vị giác có thể tự tập một số động tác như bấm huyệt, tác động vùng mũi, vùng miệng. Các động tác giúp lưu thông máu, tăng tuần hoàn máu đến khu vực có các tế bào khứu giác, vị giác đang bị tổn thương. Hỗ trợ tái tạo và phục hồi tế bào.

Bài tâp phục hồi khứu giác:

  • Massage thân mũi: Đặt ngón giữa và ngón áp út của 2 bàn tay lên thân mũi. Nhẹ nhàng massage từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên để làm ấm mũi, hít vào thở ra đều và sâu. Thực hiện động tác từ 15 – 20 lần.
Mất khứu giác làm thế nào để hồi phục
Sử dụng ngón trở và ngón áp út massage thân mũi
  • Massage phần xương sụn mũi: Sử dụng ngón cái và ngón trỏ đặt lên phần giữa hai bên khóe mắt, giáp sống mũi. Ấn nhẹ nhàng và liên tục từ 10 – 20 lần.
Mất khứu giác làm thế nào để hồi phục
Sử dụng ngón cái và ngón trở massage phần xương sụn mũi
  • Ấn huyệt nghinh hương: Huyệt nghinh hương nằm gần hai bên cánh mũi, ngang chân mũi và rãnh miệng, cách cánh mũi khoảng 0,8 cm. Để bấm huyệt, cần xác định vị trí chính xác của huyệt. Sau đó dùng 2 ngón tay trỏ ấn trực tiếp lên huyệt nghinh hương thật nhẹ nhàng, chậm rãi.
Mất khứu giác làm thế nào để hồi phục
Sử dụng 2 ngón trỏ ấn nhẹ nhàng vào huyệt nghinh hương
  • Massage cánh mũi: Sử dụng bàn tay đặt lên phần cánh mũi ở chiều ngược lại, di chuyển lên xuống mạnh và đều đặng từ 10 – 20 lần. Thực hiện tương tự với phần cánh mũi còn lại.
Mất khứu giác làm thế nào để hồi phục
Đặt bàn tay đặt lên phần cánh mũi ở chiều ngược lại và di chuyển lên xuống
  • Massage đầu mũi: Dùng ngón trỏ và ngón cái đặt lên phần đầu mũi, xoa bóp nhẹ nhàng từ 10 – 20 lần để làm ấm đầu mũi.

 

Mất khứu giác làm thế nào để hồi phục
Sử dụng ngón cái và ngoán trỏ xoa bóp đầu mũi

3.2 “Tập ngửi” để lấy lại khứu giác

Mất khứu giác làm sao để hồi phục? Câu trả lời chính là “tập ngửi”.  Tập ngửi là phương pháp phổ biến và khá hiệu quả được bác sĩ khuyến cáo thực hiện đối với các bệnh nhân bị mất khứu giác. Phương pháp này yêu cầu bệnh nhân sẽ tập ngửi các mùi hương mạnh trong vòng 5 – 10 phút/ lần, mỗi ngày 2 – 3 lần trong vòng 3 – 4 tuần đến khi khứu giác hoàn toàn hồi phục.

Những mùi hương được lựa chọn để “tập ngửi” là những mùi hương có tính mạnh, nồng như bạc hà, đinh hương, vỏ bưởi,…Việc “tập ngửi” thường xuyên sẽ giúp tái khởi động hê thống khứu giác, giúp việc hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Mất khứu giác làm thế nào để hồi phục
Tập ngửi một số mùi hương mạnh, nồng giúp khứu giác hồi phục nhanh chóng

Vò nhuyễn lá bạc hà tươi để ngửi trực tiếp, hoặc nấu sôi vỏ bưởi, vỏ cam để chiết xuất thành tinh dầu để sử dụng. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại tinh dầu thành phẩm trên thị trường để tập ngửi sẽ nhanh và tiện lợi hơn.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP HCM cho biết, người bệnh tập ngửi các mùi hương tinh dầu 2 lần/ ngày sẽ nhanh hồi phục hơn. Bên cạnh đó, trong một số loại tinh dầu có chứa các hoạt chất kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả giúp làm sạch niêm mạc mũi, ngăn chặn sự phát triển của virus.

Mất khứu giác làm thế nào để hồi phục
Chia sẻ trên trang facebook của bác sĩ Trương Hữu Khanh

3.3 Một số loại tinh dầu giúp hồi phục khứu giác

  • Tinh dầu Bạc hà:

Là một loại dược liệu nổi tiếng và phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Hoạt chất Methol trong bạc hà có khả năng khử trùng, diệt nấm nằm sâu trong niêm mạc. Mùi hương the mát, nồng đậm của tinh dầu bạc hà sẽ kích thích các tế bào khứu giác, giúp hồi phục hiệu quả.

 

Mất khứu giác làm sao để hồi phục
Bạn đọc có thể tham khảo và mua Tinh dầu Bạc hà nguyên chất

 

  • Tinh dầu Tràm:

Khi hít vào, tinh dầu tràm mang một hương thơm nồng, cay. Tuy nhiên, sau khoảng 1 – 2 phút sẽ cảm thấy mùi hương rất nhẹ và dễ chịu.  Trong tinh dầu tràm có chứa  Alpha-Terpineol và Cineol giúp kháng khuẩn và làm ấm cơ thể. Educalyptol trong tinh dầu tràm cũng có  tác dụng kháng khuẩn, sát khuẩn đường hô hấp.

Mất khứu giác làm sao để hồi phục
Bạn đọc có thể tham khảo và mua Tinh dầu Tràm nguyên chất
  • Tinh dầu Đàn hương:

Tinh dầu đàn hương được ứng dụng nhiều trong các loại nước hoa, mỹ phẩm, chất khử mùi,… Tinh dầu đàn hương chủ yếu được chiết xuất từ gỗ Santalum album (Ấn Độ) và Santalum spicatum (Úc).

Tinh dầu đàn hương mang tầng hương dày, nồng ấm, đánh thức mọi giác quan của người dùng.

Mất khứu giác làm thế nào để hồi phục
Bạn đọc có thể tham khảo và tìm mua Tinh dầu Đàn hương nguyên chất
  • Tinh dầu Cam ngọt:

Được chiết xuất từ những quả cam tươi mọng nước, tinh dầu cam mang hương thơm tươi mát. Sử dụng Tinh dầu vỏ cam giúp tạo cảm giác sảng khoái và thư giãn cực tốt. Ngoài ra, trong cam có chứa hàm lượng vitamin C cao và sắc tố thực vật Hesperidin nổi tiếng với khả năng chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả.

Mất khứu giác làm sao để phục hồi
Bạn đọc có thể tham khảo và mua Tinh dầu Cam nguyên chất
  • Tinh dầu Quế

Tinh dầu Quế sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai thích hương vị cay nồng nhưng pha chút ngọt nhẹ nhàng. Quế được ứng dụng nhiều như một loại gia vị nấu ăn hoặc các bài thuốc đông y chăm sóc sức khỏe.

Mất khứu giác làm sao để hồi phục
Bạn đọc có thể tham khảo và mua Tinh dầu Quế nguyên chất

3.4 Cách sử dụng Tinh dầu phục hồi khứu giác

Cách 1: Mở nắp tinh dầu và đưa lên mũi hít sâu vài hơi liên tục.
Cách 2: Cho 1 – 3 giọt tinh dầu vào lòng bàn tay, xoa nhẹ để làm nóng dầu. Đặt tay lại gần mũi và hít thở sâu.
Cách 3: Pha loãng tinh dầu với một số loại dầu nền và thoa trực tiếp dưới mũi, sau tai.

4. Những lưu ý khi thực hiện các phương pháp hồi phục khứu giác

Người mất khứu giác cần bình tĩnh và kiên trì thực hiện các động tác massage, bấm huyệt thường xuyên.

Bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất và tập thể dục nâng cao sức khỏe.

Lựa chọn nơi cung cấp Tinh dầu nguyên chất, uy tín để quá trình hồi phục diễn ra hiệu quả. Không nên lựa chọn các loại Tinh dầu kém chất lượng, nguồn gố trôi nổi để tránh “tiền mất tật mang”.

 

Câu hỏi “Mất khứu giác làm sao để hồi phục?” đã được Nada giải đáp qua bài viết trên đây. Mong rằng bạn đọc sẽ tham khảo và kiên trì thực hiện những biện pháp trên.

Chúc bạn đọc có nhiều sức khỏe.

 

Bài viết có thể bạn quan tâm

[COVID] Thực hư chuyện xông hơi trị covid-19? Liệu pháp an toàn tại nhà hay chỉ là truyền miệng?

Chàng trai tự chữa khỏi Covid-19 sau 10 ngày cách ly tại nhà

Tinh dầu xông mũi họng phòng ngừa Covid-19, Đúng hay không?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *