Những cách làm tinh dầu bạc hà đơn giản tại nhà

NADAOILS.VN - THƯƠNG HIỆU TINH DẦU BÁN CHẠY SỐ 1 VIỆT NAM
Những cách làm tinh dầu bạc hà đơn giản tại nhà
Ngày đăng 20/10/2023 10:37:49:AM     Lượt xem: 374 lượt xem
 Mục lục bài viết

    Những cách làm tinh dầu bạc hà đơn giản tại nhà

    Từ xưa đến nay, tinh dầu bạc hà được biết đến là một loại thảo dược quý có nhiều tác dụng hữu hiệu cho sức khỏe của người dùng. Chính vì thế nhiều người tìm cách tự làm tinh dầu bạc hà ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu xem cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà xem nhé!

    tinh dầu bạc hà

    Tinh dầu bạc hà được sử dụng nhiều trong đời sống

    Đôi nét về tinh dầu bạc hà

    Từ cây bạc hà, bạn có thể thu được tinh dầu bạc hà bằng những phương pháp chiết xuất theo cách lôi kéo hơi nước hiện đại, chế tạo tinh tế và chất lượng. Từ đó giúp cho tinh dầu bạc hà sẽ giữ trọn vẹn những thành phần chủ yếu có trong lá bạc hà. Bên cạnh đó,hoạt chất menthol sẽ chiếm 50 - 60%, mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

    Bạn có thể áp dụng những cách làm tinh dầu bạc hà để có thể sở hữu 1 lọ tinh dầu bạc hà nguyên chất theo mục đích sử dụng. Bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc bà theo nhiều cách khác nhau vì những lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe. Với tinh dầu bạc hà, bạn có thể thấy những công dụng tuyệt vời như sau:

    - Giảm đau cơ và đau khớp, giúp bạn có thể phòng tránh và hỗ trợ điều trị những bệnh về xương khớp.

    - Hỗ trợ điều trị bệnh về đường hô hấp như giảm đau họng, ngạt mũi, ho đờm, viêm xoang, cúm, cảm lạnh, viêm phế quản,...

    - Hỗ trợ giảm những triệu chứng dị ứng do thời tiết, nhất là về hệ hô hấp hoặc những người có sức đề kháng kém dễ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi.

    - Giúp cơ thể thư giãn, tăng cường khả năng tập trung và tăng năng suất làm việc hiệu quả.

    - Giúp cải thiện hiệu quả các hội chứng ruột kích thích.

    - Giúp hơi thở thơm mát, hỗ trợ cải thiện sức khỏe răng miệng.

    - Giúp cho tóc phát triển, giảm gàu, ngứa.

    - Xua đuổi côn trùng một cách tự nhiên.

    Cách làm tinh dầu bạc hà theo từng bước

    Nếu bạn muốn tự làm tinh dầu bạc hà tại nhà, bạn cần phải có thời gian và có sự tỉ mỉ, cẩn thận khi làm. Nếu bạn muốn được tự làm ra được tinh dầu bạc hà để có thể đảm bảo được nguồn sản phẩm chất lượng thì hãy làm theo cách làm tinh dầu bạc hà như sau:

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Bước đầu cần phải chú ý và lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất, cụ thể như sau:

    - Lá bạc hà cần lựa chọn loại lá tốt, hãy hái những lá bạc hà khi cây bắt đầu nở hoa và hái vào lúc sáng sớm.

    - Lọ để đựng tinh dầu.

    - Lọ thủy tinh loại có nắp đậy kín.

    - Một tấm vải lọc.

    - Chày, cối, thố.

    tinh dầu bạc hà

    Bạn hãy lựa chọn lá bạc hà tươi xanh

    Bước 1: Rửa và để lá bạc hà ráo nước

    - Hái lá bạc hà

    Đầu tiên, bạn hãy hái đủ lá bạc hà để có thể tạo ra được lượng tinh dầu bạc hà mà mình mong muốn. Tốt nhất, lá bạc hà phải tươi từ ngoài vườn hoặc nếu mua thì bạn hãy lựa chọn những chiếc lá tươi xanh và lớn. Nếu bạn trồng tại nhà, cần lưu ý chỉ hái lá không nên lấy thân khiến cây có thể chết.

    Khác với những loại tinh dầu khác, tinh dầu bạc hà về mặt kỹ thuật là một loại chất dẫn. Điều này có nghĩa là lượng dầu nền bạn sử dụng để ủ lá sẽ quyết định bạn thu được bao nhiêu tinh dầu.

    - Rửa thật kỹ bạc hà bằng nước sạch

    Bạn hãy để các lá bạc hà vào ray hoặc lưới lọc, sau đó cho một dòng nước chảy qua để rửa sạch bụi, bẩn và mảnh vụn. Để làm sạch kỹ lưỡng hơn, bạn cũng có thể ngâm lá bạc hà trong một chiếc bát nông trong vòng 5 - 10 phút. 

    Trong lúc rửa, bạn hãy kiểm tra xem lá bạc hà của bạn có bất kỳ lá nào xấu, hư hỏng hoặc đổi màu thì hãy loại bỏ chúng. Bước rửa sạch ngày sẽ giúp đảm bảo rằng không có chất lạ nào đọng lại trong dầu thành phẩm của bạn.

    - Để lá bạc hà được khô ráo tự nhiên

    Bạn hãy lắc nhẹ lá để loại bỏ nước thừa, sau đó xếp chúng thành từng lớp trên mặt bàn, thớt hoặc bề mặt tương tự. Nếu cần, bạn có thể dùng ngón tay để vuốt nhẹ những chiếc lá để giữ cho chúng không bị gấp hoặc quăn lại khi chúng khô.

    Bạn cũng có thể đặt lá bạc hà vẫn còn ướt trên một chiếc khăn sạch hoặc một lớp khăn giấy gấp để thấm thêm độ ẩm. Lá bạn hà cần phải khô hoàn toàn trước khi bạn bắt đầu quá trình chiết xuất dầu.

    Bước 2: Làm tinh dầu bạc hà

    - Dùng chày hay cối nghiền lá bạc hà

    Sử dụng chày và cối, vồ hoặc mặt sau của chiếc thìa để nghiền lá trên bề mặt cứng và rắn như cái thố. Hãy di chuyển dụng cụ nghiền bằng cách vuốt nhẹ và ấn nhẹ, đều. Nếu thích thì bạn cũng có thể xé hoặc vắt lá bạc hà bằng tay.

    Khi ngâm lá bạc hà sẽ giúp cho cây tiết ra dầu tự nhiên, đây cũng là một trong những bước quan trọng để làm cho các loại tinh dầu khác nhau tại nhà. Bạn không nên xay lá quá kỹ vì có thể khiến cho lá bị đắng và khó xay sau này. Bởi vì bạn chỉ muốn lấy tinh dầu bạc hà chứ không phải muốn làm hỏng lá.

    - Bỏ lá đã nghiền vào lọ đựng

    Lấy lá bạc hà đã xay vào lọ, thêm nhiều lá vào lọ càng tốt nhưng cần để lại chỗ ở trên cùng để những thứ bên trong có thể di chuyển xung quanh một chút. Điều quan trọng là bạn cần phải chọn lọ đựng có nắp đậy kín vì tiếp xúc với không khí có thể làm hỏng tinh dầu thực vật. 

    Bạn hãy sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc gốm vì sẽ không phải lo lắng về những vật liệu này có thể làm ô nhiễm dầu của bạn như các lọ đựng bằng nhựa hoặc kim loại.

    - Phủ lên lá một lớp dầu vận chuyển nhẹ, không mùi

    Bạn hãy đổ một lượng dầu nền vừa đủ để bạc hạ ngập hoàn toàn. Khi bạn đổ xong, hãy lắc bình để cuốn lá xung quanh và giúp chúng có thể kết hợp tốt hơn vào dầu nền. Cần lưu ý rằng, tỷ lệ dầu nền và bạc hà quá cao thì sẽ làm giảm nồng độ dầu thành phẩm của bạn.

    - Ủ lọ đựng ở nơi tối và ẩm trong 24 - 48 giờ

    Đậy kín lọ và đặt nó ở một góc của nhà bếp, tủ đựng thức ăn, phòng tắm hoặc bất kỳ khu vực nào không quá nóng hoặc quá mát, đồng thời tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu bạn ở khu vực có khí hậu lạnh thì hãy đặt bình gần nguồn nhiệt, bên trong tủ cách nhiệt để giữ bình ở nhiệt độ tối ưu. Nhiệt độ ấm hơn sẽ khuyến khích dầu trong lá bạc hà sẽ thoát ra nhiều hơn.

    tinh dầu bạc hà

    Bảo quản tinh dầu ở nơi khô ráo và thoáng mát

    Bước 3: Lọc và cô đặc tinh dầu bạc hà

    - Lọc dầu đã ngấm qua một miếng vải thưa

    Sau khi để bạc hà để qua đêm, bạn hãy mở nắp lọ ra khỏi lọ và dùng vải thưa trùm lên miệng. Nghiên lọ qua một cái lọ thứ hai để dầu chảy ra qua vải thưa. Sau đó, bạn hãy loại bỏ càng nhiều cảnh lá bị lọt vào bằng tay càng tốt.

    Bạn có thể dùng vải lọc cheesecloth hoặc vải muslin sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho quá trình chiết xuất. Các loại bộ lọc tự làm khác, chẳng hạn như khăn giấy và bộ lọc cà phê nhưng chúng có thể không hoạt động tốt do độ dày của dầu. Bạn hãy căng dây chun quanh miệng lọ sẽ giúp cố định vải lọc khi bạn làm việc.

    - Tiếp tục ngâm lá và lọc lấy tinh dầu bạc hà

    Lặp lại các bước ban đầu nếu cần cho đến khi dầu của bạn đạt được độ đậm đặc mong muốn. Quá trình này thường mất khoảng 2 - 3 ngày, mặc dù bạn có thể tiếp tục thêm lá mới trong tối đa một tuần. Với mỗi lượt ngâm, lọc lấy tinh dầu thì bạn sẽ thấy được tinh dầu bạc hà của mình có màu đậm hơn và tỏa ra hương thơm nồng nàn hơn. 

    Bước 4: Đậy kín lọ và bảo quản tinh dầu bạc hà

    Sau khi đậy kín, lọ sẽ giúp bảo quản độ tươi của dầu cho đến khi bạn muốn sử dụng. Để tối đa thời gian sử dụng của tinh dầu bạc hà, bạn hãy giữ tinh dầu ở nơi tối, mát bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ phòng một chút. Nếu bạn nhận thấy tinh dầu bạc hà của mình có màu hoặc mùi lạ sau vài tháng thì bạn nên vứt bỏ hoặc làm lại một lọ tinh dầu mới.

    Trên đây là những chia sẻ về tinh dầu bạc hà, nếu bạn không có thời gian để tự làm tinh dầu bạc hà, bạn có thể tìm đến NaDa Oils để lựa chọn loại sản phẩm thích hợp.

    Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi hotline: 1800 64 67 01 để được hỗ trợ tận tình.

     

    Trang chủ
    Menu
    Gọi Ngay
    Liên Hệ

    Chat

    Zalo Zalo Tư vấn bán hàng Tư vấn bán hàng Tư vấn bảo hành Tư vấn bảo hành